รายละเอียดแพคเกจ

สนใจติดต่อ

@Medtopia 098-9824658

คอเลสเตอรอลชนิด LDL

หัวใจและสมองเป็นอวัยวะที่สำคัญ ต้องการออกซิเจนหล่อเลี้ยงตลอดเวลา การขาดเลือดเพียงไม่กี่นาที ก็อาจส่งผลถึงชีวิตได้ แต่กว่าที่หลอดเลือดจะตีบตันจนเลือดไหลผ่านไม่ได้นั้นต้องอาศัยเวลา เกิดการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลือดต่อเนื่องหลายสิบปี หากเราสามารถตรวจพบสัญญาณของการสะสมไขมัน หรือสัญญาณการเกิดหลอดเลือดตีบแข็งได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะสามารถวางแผนดูแลรักษา และป้องกันไว้ก่อนได้

เมื่อพูดถึงการตรวจสุขภาพเพื่อดูความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด คนจะคิดถึงค่าคอเลสเตอรอลมาเป็นอันดับแรก เพราะเป็นค่าเลือดที่มีการพุดถึงมายาวนาน โดยเฉพาะคอเลสเตอรอลชนิด LDL จะถูกหวาดกลัวเป็นพิเศษ บางคนถึงขนาดเรียกมันว่า “ไขมันเลว” เลยทีเดียว แต่จริงๆแล้วนั้น LDL ไม่ใช่ไขมันเลว แต่เป็น “ไขมันจำเป็น” ต่างหาก

75-80% ของ LDL ที่ตรวจพบในเลือด ร่างกายของเราเป็นคนสร้างขึ้นมาเอง ที่เหลืออีก 15-20 % ได้มาจากอาหาร การที่ร่างกายเราสร้าง LDL ออกมาเยอะแยะเป็นเพราะร่างกาย”จำเป็น”ต้องใช้ LDL เพื่อนำไปสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ ใช้สร้างวิตามินดี สร้างฮอร์โมน สร้างน้ำดี เป็นส่วนประกอบของระบบประสาท และอื่นๆอีกมากมาย

LDL ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ร้ายมาเนิ่นนาน ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นไขมันที่ทำให้เกิดหลอดเลือดตีบ แต่จริงๆแล้ว LDL ปกติเป็นไขมันจำเป็นที่ถูกขนส่งผ่านเลือดไปยังเซลล์ปลายทาง เหมือนพัสดุที่ต้องส่งถึงจุดหมาย ไม่ได้สะสมอยู่ตามหลอดเลือดรายทาง การสะสมของไขมันในชั้นหลอดเลือดจะเกิดขึ้นเมื่อ LDL นั้นเสื่อมสภาพไปแล้ว ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีก จึงจะถูกทิ้งไว้ตามหลอดเลือด ซึ่ง LDL เสื่อมสภาพนี้มีชื่อเฉพาะของตัวเองคือ Oxidized LDL (OxLDL)

จากข้อมูลสถิติทางการแพทย์ยังพบว่า กว่าครึ่งนึงของผู้ป่วยหลอดเลือดตีบตัน หัวใจขาดเลือด มีระดับ LDL ในเลือดปกติ (หรือแม้กระทั่งต่ำกว่าปกติ) และ การใช้ยาลดไขมันเพื่อลดปริมาณ LDL ในผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง 10 คน จะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดหลอดเลือดตีบได้ 1 คน เท่านั้น

ดังนั้นหากเราอยากรู้ว่าตัวเองมีโอกาสเกิดหลอดเลือดตีบตันมากแค่ไหน แทนที่จะตรวจ LDL ที่มีประโยชน์ เราควรตรวจ Oxidized LDL  (OxLDL) ไขมันเสื่อมคุณภาพที่ถูกทิ้งไว้ในหลอดเลือดต่างหาก ซึ่งสมัยก่อนการตรวจ OxLDL นั้นราคาสูง หลายหมื่นบาทและต้องใช้เวลารอผลยาวนานเป็นเดือน เนื่องจากต้องส่งเลือดไปตรวจที่ต่างประเทศ แต่ในปัจจุบันสามารถตรวจ OxLDL ในประเทศไทยได้แล้ว ทำให้ค่าใช้จ่ายในการตรวจลดลงเหลือเพียงหลักพันเท่านั้น และสามารถรู้ผลได้ภายใน 7 วัน ทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายและได้ความรวดเร็วเพิ่มขึ้น

แต่การสะสมของ OxLDL ที่ผนังหลอดเลือดเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของหลอดเลือดตีบ ถ้าลองนึกถึงผนังหลอดเลือดที่ถูกเกาะด้วยไขมันซึ่งมีความนิ่ม หลอดเลือดจะยังสามารถยืด-หดได้อยู่ เลือดยังสามารถแทรกผ่านบริเวณช่องแคบของหลอดเลือดได้ แต่ถ้าทิ้งเวลาผ่านไปเรื่อยๆ บริเวณไขมันที่สะสมตรงผนังหลอดเลืดอจะถูกแคลเซียมมาก่อตัวกลายเป็นหินปูนที่ผนังหลอดเลือด จนเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งจากแคลเซียม หลอดเลือดเสียความยืดหยุ่น ไม่สามารถยืดออกเมื่อหัวใจบีบตัวส่งเลือดไหลผ่านมาได้อีก จึงเกิดปัญหาหลอดเลือดตีบตันที่แท้จริง

หลอดเลือดหัวใจ

เราสามารถตรวจดูได้ว่าหลอดเลือดหัวใจมีแคลเซียมมาพอกอยู่มากน้อยแค่ไหน โดยการตรวจที่เรียกว่า CT Calcium Score (หรือ Coronary Artery Calcium score; CAC) โดยถ้าหากตรวจพบคะแนนแคลเซียมมากกว่า 100 แสดงว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดตีบ และถ้าคะแนนมากกว่า 400 ขึ้นไป แสดงว่ามีความเสี่ยงสูงมาก

นอกจากค่า OxLDL, CT Calcium Score แล้ว ก็ยังมีการตรวจเลือดอื่นๆที่สามารถช่วยบอกความแข็งแรงของหลอดเลือดได้อีก เช่น ค่า Homocysteine ช่วยบอกการอักเสบของหลอดเลือด ค่า hs-CRP ช่วยบอกการอักเสบหรือการทำลายของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย ค่า Ferritin ช่วยบอกการทำงานของเกล็ดเลือด ทำนายการเกิดการเกาะกันของเกล็ดเลือดและการเกิดลิ่มเลือด เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การตรวจเจอว่ามีความเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดตีบนั้นไม่ได้เป็นการฟันธงว่าต้องหลอดเลือดตันแน่ๆ ต้องเกิดหัวใขขาดเลือดแน่ๆ หรือต้องเกิดสมองขาดเลือดแน่ๆ เพราะถ้าเราตรวจสุขภาพคัดกรองโรคหัวใจและหลอดเลือดแบบเชิงลึก ก็จะสามารถบอกถึงสาเหตุเบื้องลึก และหาทางป้องกันแก้ไขได้อย่างทันท่วงที เช่น การใช้สารอาหารเข้มข้นกระตุ้นการซ่อมแซมของหลอดเลือด การเลือกกินวิตามินที่ช่วยละลายแคลเซียมออกจากผนังหลอดเลือด การให้สารอาหารทางหลอดเลือดเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ลดโอกาสการเสื่อมสภาพของ LDL การกินยากระตุ้นสเต็มเซลล์ ให้มาช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด การใช้สารอาหารลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด หรือการทำคีเลชั่นบำบัด ลดปริมาณแคลเซียมสะสมในผนังหลอดอเลือด เป็นต้น

นอกจากนี้ในผู้ที่มีปัญหาหลอดเลือดตีบตีนอยู่ก่อนแล้ว ก็สามารถตรวจได้ว่ามีโอกาสเกิดซ้ำมากน้อยเพียงใด หากพบว่ามีโอกาสเกิดหลอดเลือดตันซ้ำ ก็สามารถเลือกรักษาด้วยสเต็มเซลล์จากห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มอัตราการซ่อมแซมหลอดเลือดและเนื้อเยื่อหัวใจ จากข้อมูลสถิติทางการแพทย์และการวิจับพบว่า การใข้สเต็มเซลล์ชนิด MSCs อย่างน้อย 100 ล้านเซลล์ ในผู้ป่วยหัวใจขาดเลือด ช่วยเพิ่มการซ๋อมแซมของหลอดเลือดและเซลล์หัวใจ ช่วยเพิ่มการรอดชีวิตของเนื้อเยื่อหัวใจ ช่วยรักษาประสิทธิภาพการทำงานในด้านการบีบตัวของหัวใจ เพิ่มการสร้างหลอดเลือดใหม่ ลดการอักเสบของหลอดเลือดและเนื้อเยื่อหัวใจ กระตุ้นการสร้างเซลล์หัวใจใหม่ และยังช่วยลดโอกาสเกิดผังพืดจากการขาดเลือดของหัวใจอีกด้วย

โปรแกรมแนะนำ การตรวจหัวใจเชิงลึก
รายการ ราคา
ไขมัน LDL เสื่อมสภาพ Oxidized LDL 5,000 บาท

คอเลสเตอรอลชนิดเหนียว Lipoprotein A

750 บาท

การสะสมคอเลสเตอรอลในเนื้อเยื่อ Apolipoprotein A1

750 บาท

การเก็บกลับคอเลสเตอรอลส่วนเกิน Apolipoprotein B

750 บาท

การเกิดลิ่มเลือด Fibrinogen Level

1,000 บาท

ปริมาณลิ่มเลือด D-Dimer

1,000 บาท

ระดับธาตุเหล็กสะสม Serum Ferritin

800 บาท

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG

600 บาท

ราคาเต็ม 10,650 บาท
พิเศษซื้อยกแพค 7,990 บาท (ลด 25%)

สามารถเลือกเพิ่มการตรวจในราคาพิเศษ

  • ระดับโคเอนไซม์ คิว 10 ในเลือด Coenzyme Q10ปกติ 5,000 บาท → ลดพิเศษเหลือ 3,750 บาท
  • แคลเซียมพอกหลอดเลือดหัวใจ CT Calcium Scoreปกติ 5,320 บาท → ลดพิเศษเหลือ 2,500 บาท
โปรแกรมแนะนำ การดูแลป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
รายการ ราคา
สารอาหารทางหลอดเลือด IV drip 10 ครั้ง 60,000 บาท
คีเลชั่นบำบัด IV Chelation 10 กระปุก 60,000 บาท
สารอาหารเสริมเฉพาะบุคคล Precision supplement Budget 20,000 บาท
ยาสำหรับบำรุงหัวใจ Cardio Medicine Budget 15,000 บาท
ราคาเต็ม 155,000 บาท
พิเศษซื้อยกแพค 124,000 บาท (ลด 20%)

แถมฟรี ตรวจ OxLDL 2 ครั้ง มูลค่า 10,000 บาท

โปรแกรมแนะนำ ฟื้นฟูหัวใจระดับเซลล์
รายการ ราคา
สารอาหารทางหลอดเลือด IV drip 10 ครั้ง 60,000 บาท
คีเลชั่นบำบัด IV Chelation 10 กระปุก 60,000 บาท
สารอาหารเสริมเฉพาะบุคคล Precision supplement Budget 20,000 บาท
ยาสำหรับบำรุงหัวใจ Cardio Medicine Budget 15,000 บาท
เซลล์เพาะเลี้ยงพิเศษ U-MSCs 100 mCell 2,000,000 บาท
ราคาเต็ม 2,155,000 บาท
พิเศษซื้อยกแพค 1,500,000 บาท (ลด 30+%)

แถมฟรี NAD+ 15 Vials มูลค่า 150,000 บาท

แถมฟรี ตรวจสุขภาพพิเศษ มูลค่า 109,330 บาท

แถมฟรี ล้างพิษเลือด 1 ครั้ง มูลค่า 120,000 บาท

แถมฟรี PRP Ready 6 ครั้ง มูลค่า 30,000 บาท

แถมฟรี Placenta Ext 6 ครั้ง มูลค่า 30,000 บาท