รายละเอียดแพคเกจ

สนใจติดต่อ

@Medtopia 098-9824658

Brain Regeneration

คนทั่วไปมักคิดว่าเซลล์สมองไม่สามารถแบ่งตัวหรือซ่อมแซมตัวเองได้ เสียแล้วเสียเลย ถ้าเกิดสมองเสื่อม เป็นอัลไซเมอร์ไปแล้ว จะไม่สามารถทำให้อาการดีขึ้นได้ หรือถ้าเป็นอัมพาต สมองขาดเลือดแล้ว จะไม่สามารถกลับมาเดินได้ แต่จริงๆแล้วเซลล์สมองสามารถแบ่งตัวทดแทนส่วนที่ตายไปแล้ว สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ เพียงแค่ว่ากระบวนการนี้เป็นไปได้อย่างเชื่องช้ายิ่งยวด ทำให้เราเห็นผลการรักษาตัวเองของสมองได้ช้า(มากๆๆ) โดยร่างกายของเราจะมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการกระตุ้นเซลล์สมองให้ซ่อมแซมตนเอง แต่ในเนื้อสมองมีโปรตีนชนิดนี้น้อยมาก จึงเกิดการซ่อมแซมได้น้อยไปด้วย (กลายเป็นซ่อมแซมทั้งน้อยและช้า แต่ถูกทำลายได้อย่างรวดเร็ว อาการต่างๆจึงมีแต่แย่ลง ไม่ดีขึันให้เห็น)

โปรตีนชนิดพิเศษที่สามารถกระตุ้นการซ่อมแซมของระบบประสาท เรียกว่า Neuropeptide (คำว่า Neuro แปลว่า ระบบประสาท ส่วน Peptide คือโปรตีนสายสั้น Neuropedtide จึงหมายถึงโปรตีนสายสั้นสำหรับระบบประสาท) เป็นโปรตีนชนิดพิเศษที่ไม่พบในอาหารทั่วไป แต่สร้างขึ้นมาภายในสมองของเราเอง จึงไม่สามารถหากินจากอาหาร

Brain booster

ในปัจจุบันมีการสกัดโปรตีนชนิดนี้มาใช้ได้ 2 รูปแบบ คือแบบกิน และ แบบฉีดเข้าหลอดเลือดดำ โดยชนิดฉีดเข้าหลอดเลือดมักจะถูกเรียกว่า Brain Booster มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเซลล์สมอง มีการแตกกิ่งก้านของเซลล์ประสาทได้ดีขึ้น ช่วยให้เซลล์พี่เลี้ยงของเซลล์ประสาททำงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และยังช่วยลดสารอักเสบที่คอยทำลายสมองให้น้อยลงได้อีกด้วย
การที่จะใช้ Brain booster ให้เห็นผลดีที่สุด ควรใช้ทันทีที่เกิดการบาดเจ็บของสมอง ให้โปรตีนกระตุ้นเร็วที่สุดหลังเกิดอาการ ตามคำแนะนำที่ผ่านการรับรองขององค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาและไทย แนะนำให้ใช้ทันทีหลังเกิดอาการอย่างต่อเนื่องจะให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด เช่น ในรายที่เกิดสมองขาดเลือด ทันทีที่ออกจากโรงพยาบาลควรให้โปรตีนพิเศษโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เนื้อสมองที่สูญเสียไป ซ่อมแซมกลับมาอย่างรวดเร็ว ในโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งมีการให้โปรตีนพิเศษตั้งแต่ที่คนไข้ยังนอนอยู่ในโรงพยาบาลเลย แต่การให้สารอาหารเสริมทางหลอดเลือดยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย ร่วมกับค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเกินกว่าโรงพยาบาลของรัฐจะแบกรับไหว โรงพยาบาลส่วนใหญ่จึงไม่มีการให้โปรตีนพิเศษนี้แก่คนไข้

ในกรณีที่ต้องการใช้เพื่อฟื้นฟูภาวะสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หรือต้องการจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เช่น ช่วงอ่านหนังสือสอบ ช่วงใช้ความคิดทำงานหนัก นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รู้สึกสมองล้า มีปัญหาความจำ หรือเริ่มมีอาการสมองเสื่อม ก็สามารถใช้โปรตีนพิเศษนี้ได้เช่นกัน แต่ปริมาณและความถี่ที่ใช้จะน้อยกว่าในเคสที่ใช้เพื่อรักษาสมองขาดเลือด

ส่วนการกระตุ้นการซ่อมแซมสมองด้วยสเต็มเซลล์ (Stem cell) ไม่สามารถทำโดยการใช้สเต็มเซลล์แบบทั่วๆไป เนื่องจากสเต็มเซลล์ทั่วไปที่ใช้บำรุงผิวใบหน้า ใช้ฉีดรักษาเข่าเสื่อม หรือใช้เพื่อการดูแลสุขภาพโดยรวมนั้นเป็นเซลล์ที่มีขนาดใหญ่ ไม่สามารถผ่านเกราะป้องกันสมองเข้าไปได้ จึงให้ผลน้อยในการรักษาโรคสมอง สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ร่างกายจึงมีระบบป้องกันไม่ให้มีอะไรเข้า-ออกสมองได้โดยง่าย เกราะป้องกันสมองนี้เรียกว่า Blood-Brain-Barrier (BBB) ช่วยคัดเลือกว่าสิ่งใดจะสามารถเข้าสู้สมองได้บ้าง แต่การมี BBB ก็ทำให้สเต็มเซลล์ทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงสมองได้เช่นกัน จึงจะต้องใช้เซลล์พิเศษคือ Amniotic MSCs ที่สามารถผ่านเข้าสู่สมองและใช้รักษาโรคของเนื้อสมองได้นั่นเอง

การชะลอความเสื่อมของสมองและการกระตุ้นการฟื้นฟูของสมอง

การชะลอความเสื่อมของสมองและการกระตุ้นการฟื้นฟูของสมอง ไม่สามารถทำได้โดยการให้ Brain Booster หรือ Amniotic MSCs เพียงเท่านั้น แต่ต้องอาศัยการปรับพฤติกรรมด้วยตนเองร่วมด้วย โดยเราสามารถดูแลตัวเองได้ดังนี้

  1. หลีกเลี่ยงการทำลายสมอง เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนผิดเวลา เข้านอนหลัง 5 ทุ่ม ความเครียด อุบัติเหตุกระทบกระแทกศีรษะ การใช้งานอุปกรณ์ที่มีคลื่นแม่เหล็ก คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บแล็ต 
  2. หลีกเลี่ยงสารพิษที่อาจทำลายสมอง เช่น แอลกอฮอล์ บุหรี่ มลภาวะทางอากาศ PM2.5 โลหะหนัก อลูมิเนียม ปรอท แมงกานีส ทองแดง สารเคมีปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อรา ยากำจัดศัตรูพืช พลาสติก สารระเหยต่างๆ การขับสารพิษออกจากร่างกายก็ช่วยลดสารอันตราย ลดการถูกทำลายของเนื้อสมองลงได้
  3. ควบคุมความดันโลหิต ค่าน้ำตาลในเลือด ระดับฮอร์โมน และค่าเลือด Homocysteine ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ
  4. การออกกำลังทั้งกำลังกายและกำลังสมอง โดยแนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ฝึกสมองโดยการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่น หัดใช้มือข้างที่ไม่ถนัด เรียนภาษาใหม่ๆ ฝึกเล่นเครื่องดนตรีที่ไม่เคยเล่น พบปะสังสรรเข้าสังคมอยู่เสมอ เล่นเกมส์ฝึกสมองพัฒนาเชาวปัญญา หรือการอ่านหนังสือก่อนนอนเป็นประจำ ก็ช่วยให้ทักษะการทำงานของสมองดีขึ้น เสื่อมถอยช้าลง
  5. การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง คือ ลดปริมาณแป้งและน้ำตาล หลีกเลี่ยงแป้งขาว น้ำตาลทุกชนิด ไม่ว่าจะขัดสีหรือไม่ขัดสี รวมถึงน้ำตาลเทียมชนิดต่างๆ ลดการกินเนื้อสัตว์บก เพิ่มปริมาณสัตว์น้ำในมื้ออาหาร เพิ่มสัดส่วนของพืชผักให้ได้อย่างน้อยครึ่งนึง (50%) ของมื้ออาหารทุกมื้อ เพิ่มปริมาณไขมันที่ดี ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันอะโวคาโด เนื้ออะโวคาโด ฟักทอง ธัญพืช น้ำมันปลา เมล็ดแฟล็กชนิดบด (Flaxseed) และควบคุมปริมาณการกินผลไม้ให้ไม่เกิน 1 ฝ่ามือต่อมื้อ หรือการรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) สามารถชะลอภาวะสมองถดถอยได้
  6. คิดในแง่บวก มองโลกแง่ดี ลดความเครียด ปล่อยวางในบางเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุมของเราให้ได้
  7. การเลือกใช้สารอาหารเสริมหรือสมุนไพรควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟุสขภาพ เนื่องจากชนิดของสารอาหารหรือสมุนไพร และปริมาณที่ใช้ในแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไป ต้องพิจารณาจากประวัติ อาการ และผลการตรวจสุขภาพ จึงจะสามารถออกแบบสารอาหารของแต่ละบุคคลได้อย่างเหมาะสม
  8. เคล็ดลับการดื่มกาแฟ มีงานวิจัยพบการการดื่มกาแฟดำ (ไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่ครีมเทียม ไม่ใส่น้ำตาลเทียม ไม่ใส่สารสกัดสมุนไพร) วันละ 1-2 แก้ว โดยกินในช่วงเช้า-เที่ยง ก่อนเวลาบ่าย 2 (14.00 น.) จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดสมองเสื่อมได้
โปรแกรมแนะนำ Brain Booster
รายการ ราคา
IV Neuropeptide Brain Booster 20 ครั้ง* (100 ampules) 120,000 บาท
Oral Neuropeptide 1 Dihexa 6 กระปุก 38,700 บาท
Oral Neuropeptide 2 Noopept 6 กระปุก 9,000 บาท
ฉีด Growth Factor สำเร็จรูป PRP Ready 3 ครั้ง 15,000 บาท
ฉีดสารสกัดจากรก Placenta Ext 3 ครั้ง 15,000 บาท
ราคาเต็ม 74,700 บาท
ราคาเต็ม 197,700 บาท
พิเศษซื้อยกแพค 138,390 บาท (ลด 30%)

แถมฟรี Pregnenolone 6 กระปุก มูลค่า 10,800   บาท

*ครั้งละ 5 ampules (50 ml)

โปรแกรมแนะนำ Brain Recovery
รายการ ราคา
IV Neuropeptide Brain Booster 20 ครั้ง* (100 ampules) 120,000 บาท
Oral Neuropeptide 1 Dihexa 6 กระปุก 38,700 บาท
Oral Neuropeptide 2 Noopept 6 กระปุก 9,000 บาท
ฉีด Growth Factor สำเร็จรูป PRP Ready 3 ครั้ง 15,000 บาท
ฉีดสารสกัดจากรก Placenta Ext 3 ครั้ง 15,000 บาท
เซลล์เพาะเลี้ยงพิเศษ Amniotic MSCs 50 mCell 2,350,000 บาท
ราคาเต็ม 2,547,700  บาท
พิเศษซื้อยกแพค 1,273,850 บาท (ลด 50%)

แถมฟรี NAD+ 20 Vials มูลค่า 200,000   บาท

แถมฟรี ตรวจสุขภาพพิเศษ มูลค่า 109,330 บาท

*ครั้งละ 5 ampules (50 ml)