COSMETIC DENTISTRY : ทันตกรรมเพื่อความงาม

ทันตกรรมเพื่อความงาม ช่วยเพิ่มลักษณะของฟัน และเหงือกให้สวยงาม

Dental Veneers

แก้ไขฟันห่าง ฟันบิ่น ฟันเสีย ให้กลับมาเป็นฟันขาว สวย ใสอย่างเป็นธรรมชาติ มีขนาด รูปร่าง ความยาวที่เหมาะสม ยิ้มได้อย่างมั่นใจ

Dental Veneers (วีเนียร์, เคลือบฟันเทียม)

วีเนียร์ (Veneer) คือ การเคลือบผิวฟันโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายเคลือบฟันธรรมชาติ ที่มีความบางและสีใกล้เคียงกับฟันมาติดเฉพาะบริเวณผิวด้านหน้าฟัน ช่วยปิดตัวเนื้อฟันเดิมที่มีปัญหาได้ เพื่อปรับแก้ไขทั้ง สี รูปร่าง ขนาด และปัญหาการเรียงตัวของฟัน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผิวฟัน ช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งอายุการใช้งานของวีเนียร์นั้นสามารถอยู่ได้นาน 10-15 ปี หากทำการรักษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมกับการใช้งานและดูและอย่างเหมาะสมของผู้ป่วยเอง

ลักษณะของฟันที่เหมาะกับการทำวีเนียร์คือ
ฟันแตก หรือ ฟันบิ่น  ฟันเรียงตัวไม่สวย หรือเรียงตัวไม่ปกติมีการบิดหรือซ้อนเกเล็กน้อย
ช่องว่างระหว่างฟันมีมากเกินไป  รูปร่างและขนาดของฟันผิดปกติ เช่น ฟันขนาดเล็ก รูปร่างไม่สมบูรณ์
ฟันสึก  ฟันเปลี่ยนสี หรือ ฟันสีเข้ม เช่น ผลจากการรักษารากฟัน ทำให้ฟันจริงมีสี  เปลี่ยนไป ผู้ที่ได้รับผลจากยาเตตร้าไซคลิน ซึ่งทำให้ฟันมีสีเหลืองเข้ม สีไม่  สม่ำเสมอ เป็นต้น

วีเนียร์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

  1. คอมโพสิตวีเนียร์ (COMPOSITE veneers) เป็นการใช้วัสดุอุดสีเหมือนฟัน ร่วมกับสารยึดติด อุดปิดลงบนผิวหน้าฟันโดยตรงในช่องปากเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างและสีฟัน ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์เป็นสำคัญ มีข้อดีคือไม่จำเป็นต้องกรอฟันมากจนเกินไป แต่มีข้อเสียคือใช้เวลาทำนานและหากควบคุมวัสดุอุดบริเวณขอบได้ไม่ดีพอ จะทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก  เหงือกอักเสบ  โดยวัสดุที่ใช้คือคอมโพสิตเรซิน ซึ่งความคงทนของสีและความเรียบเงาจะน้อยกว่าวัสดุประเภทพอร์ซเลน
  2. เซรามิกวีเนียร์ (Ceramic veneers) ทันตแพทย์ต้องทำการกรอผิวฟันเดิมออก พิมพ์ปากหรือสแกนฟันด้วยระบบดิจิตอล เพื่อผลิตวีเนียร์ด้วยวัสดุประเภทเซรามิก ที่มีข้อดีในเรื่องความแข็งแรง เงางามเหมือนฟันธรรมชาติและความคงทนของสี มีการยึดติดของคราบต่างๆ ได้น้อยมาก

Tooth Whitening

งานทางทันตกรรมที่ช่วยทำให้ฟันที่มีสีคล้ำ ดูขาวขึ้น ภายในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยการขจัดคราบที่ฝังอยู่ในเนื้อฟัน โดยใช้สารฟอกสีฟัน

ooth Whitening (การฟอกสีฟัน)

การฟอกสีฟัน คือ การทำให้ฟันที่มีสีคล้ำที่มีสาเหตุจากภายในตัวฟัน(Intrinsic) เช่น การสะสมสารมีสีข้างในเนื้อฟันขณะสร้างฟัน หรือในกรณีฟันตาย เป็นต้น ให้ดูขาวขึ้น

การฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้าน โดยใช้น้ำยาฟอกสีฟันความเข้มข้นต่ำ จะใช้ระยะเวลาในการรักษา 7-14 วัน วิธีนี้หลังทำสีของฟันไม่ขาวขึ้นในทันที ต้องอาศัยเวลา ผู้รับการรักษาต้องมีความอดทนและมีวินัยในการใส่ถาดฟอกสีฟันทุกวัน
การฟอกสีฟันในคลินิก โดยใช้น้ำยาฟอกสีฟันความเข้มข้นสูง ร่วมกับการกระตุ้นด้วยแสง LED ความเข้มสูงและมีความยาวคลื่นจำเพาะ ใช้ระยะเวลาในการรักษา 45-60 นาที หลังการรักษาสีของฟันขาวขึ้นทันที สะดวก ปลอดภัย และทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อย
ผลการฟอกสี จะอยู่ได้นานแค่ไหน ?
1. ฟันจะคงความขาวได้นาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลทำความสะอาด และอาหารที่รับประทาน
2. เพื่อผลลัพธ์ที่ดีแนะนำให้เลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มชากาแฟ
3. ผลลัพธ์ของการฟอกสีฟัน ขึ้นอยู่กับสีฟันที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม และการตอบสนองต่อการรักษาที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ทำอย่างไร ฟันจึงจะคงความขาวอยู่ได้นาน ?
1. ทุกเช้าและก่อนนอน แปรงทำความสะอาดฟันและแปรงลิ้นด้วย เพื่อขจัดคราบพลัค และคราบสีจากอาหารต่างๆ แปรงฟันให้สะอาดทั่วถึงทุกซอกมุม
2. ดื่มน้ำเปล่า และจิบน้ำบ่อยๆเพื่อให้สภาพกรดและเบสในช่องปากเจือจาง / หลังจากทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีสีทุกครั้ง ให้ดื่มน้ำเปล่าตาม หรือบ้วนปาก เพื่อช่วยลดคราบสีที่จะสะสมบนผิวฟัน
3. ใช้การฟอกสีฟันด้วยชุดฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน เพื่อคงสภาพความขาวให้คงทนยาวนาน โดยอาจจะทำซ้ำ เดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อฟันจะได้ขาวไปตลอด

  • เหมาะสำหรับเด็ก อายุ 5-15 ปี
  • เหมาะสำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน
  • เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ วัยทอง